UỐNG RƯỢU NGÔ ĂN THẮNG CỐ
Có lẽ đây là món đặc sản của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc. Thắng cố được nấu từ ruột con ngựa, hình thức cũng gần giống như nấu Lẩu ở miền Nam, nhưng vật dụng là chiếc chảo nhom chứ không phải cái Lẩu chuyên dụng có hộc chứa than ở giữa (bây giờ do nấu bằng bếp ga nên cũng không còn vật dụng này). Thành ngữ "Uống rượu Ngô, ăn Thắng cố" đã cho ta hiểu thêm một loại sinh hoạt "ăn nhậu" mới lạ này.
Đến Sa Pa, chúng tôi được Luật sư Lê Trường Sơn, Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Lào Cai cùng các đồng nghiệp, tổ chức chiêu đãi bửa tiệc tại một nhà hàng chuyên phục vụ món đặc sản Thắng cố này. Theo lời Luật sư Lê Trường Sơn thì ngày nay ở các nhà hàng ruột ngựa được làm rất sạch, ăn không có mùi, còn trước đây người dân tộc họ nấu rất khó ăn, nếu không quen không thể ăn được....
Một buổi tiệc thật tuyệt vời với món ăn Thắng cố uống rượu Ngô, từ tấm lòng mến khách của LS Lê Trường Sơn và các đồng nghiệp trên xứ sở sương mù này.
----------------------